Dù say sưa với nghề nhưng mình vẫn luôn gặp bế tắc trong ý tưởng. Bạn sẽ chẳng biết được nguồn cơn Idea Block đến lúc nào. Đối với mình nếu không thoát ly một thời gian thì sẽ chẳng nổi một sản phẩm tử tế đến tay khách hàng. Bởi vậy, mình sẽ giúp bạn đào sâu vào nguồn cội của tư duy sáng tạo và cách khai thông dòng chảy sáng tạo như một con suối tĩnh lặng.

Các phương pháp khai thông tư duy sáng tạo

Chỉ cần làm việc liên quan đến sáng tạo, từ design/ art đến content writer/ copywriter bạn có thể áp dụng ngay những lối tư duy sáng tạo bên dưới để hoàn thành tác phẩm của mình nhé!

Hãy trở nên vui vẻ
Tư duy nghịch đảo
Tư duy liên kết
Ẩn dụ và hoán dụ
Nhập vai
Thêm các giác quan

Lời khuyên khi sáng tạo

Hãy nghỉ ngơi

Đừng để đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Bất cứ khi bạn bí ý tưởng hãy buông bút và nghỉ ngơi. Càng cố rướn, càng nhanh rơi vào trạng thái “tối đen như mực”.

Hãy dành ra một ngày chủ nhật chỉ để không làm gì hoặc bất kỳ thời gian nào mà bạn sắp xếp được.

Thiền

Thiền là phương pháp tập luyện tinh thần và thể chất để tăng sự bình tĩnh, thư giãn thể chất và cải thiện sự cân bằng về tâm lý. Nhiều người bạn của mình có chia sẻ về thiền định và đưa ra lời khuyên hấp dẫn, nhưng đáng tiếc đến hiện tại mình vẫn chưa một lần nghiêm túc ngồi thiền cả.

Giải trí đi

Có điều gì bạn nghĩ mình sẽ thích nhưng chưa thử qua lần nào hay không? Chơi một môn thể thao, nhảy một điệu trên nền nhạc Tiktok, học cách pha trà của người Nhật,… hay bất kỳ thứ gì bạn cảm thấy sẽ được vui vẻ và tĩnh tâm hơn.

Đi đâu đó

Thực tế, du lịch là cách tốt nhất để gột rửa tâm hồn. Thoát ly những ngày buồn chán tẻ nhạt để tạo cảm hứng với công việc là cách nhiều cây viết đã ứng dụng.

Thật may mắn cho những người làm sáng tạo vì đất Việt đã có sẵn vô vàn danh lam, thắng cảnh hữu tình. Chỉ một ít đồ trong balo và thoải mái sải bước trên chặng đường mới.

Nắm vững 6 cội nguồn tư duy sáng tạo như trên, bạn sẽ không còn gặp khó trong việc phát triển ý tưởng. Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong nghề. Bạn có thể để lại bình luận để nêu cảm nghĩ về bài viết, có chê thì mình vẫn sẽ đón nhận nồng nhiệt nhé.

Bài viết đã được tạo 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên