Lạc trôi vào bài viết này, hẳn bạn đang là một tấm chiếu mới trải nhỉ. Trước đây mình cũng như các bạn, lịch sử Google luôn chất đống những từ khóa Content Marketing và từng bước xây dựng quy chuẩn tư duy hiện đại. Nay, bằng vốn kiến thức tu luyện hai năm qua, mình xin chia sẻ những gì mình đã học được cho các bạn.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là tiếp thị nội dung – hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu sáng tạo và phân phối nội dung liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ đến rộng rãi khách hàng. Hay bạn có thể hiểu ngắn gọn, content marketing là tiếp thị nội dung để quảng bá thương hiệu trên các kênh truyền thông.

Nếu như ngày trước, hoạt động quảng bá thương hiệu bị giới hạn rất nhiều bởi độ phủ của marketing truyền thống (offline) thì thời nay internet mang đến một đại dương sáng tạo mênh mông. Và những nội dung sáng tạo trên phương tiện có kết nối internet được gọi là Content Digital Marketing.

Content Marketing là tiếp thị nội dung

Content Marketing cũng được chia ra nhiều dạng khác nhau: Content SEO, Content mạng xã hội, landing page, infographic, … và mang đến nhiều thách thức lớn cho người làm content.

Vì thế Content không chỉ đơn giản là chữ. Đó có thể là hình ảnh, video, âm thanh biểu thị cho một nội dung nào đó, với mục đích giữ chân người xem, thỏa mãn những gì họ đang tìm kiếm.

Những thuật ngữ chuyên sâu trong Content Marketing

Content Pillar

Tạm dịch, cột trụ Content. Nghe có vẻ lạ nhỉ nhưng đây là thuật ngữ thông dụng trong Content Marketing. 

Content Pillar là tập hợp của nhóm chủ đề chính tạo nền tảng cho chiến lược nội dung tổng thể và được định hướng đến khách hàng mục tiêu của thương hiệu. 

Ví dụ Content Pillar của website của mình gồm chia sẻ kiến thức basic, review sách liên quan đến Marketing. Từ đó, giúp trang web của mình định hướng và tập trung phát triển các chiến lược marketing đến các bạn mới vào nghề.

Đặc biệt, Content Pillar phải đủ rộng để người sáng tạo nội dung “vắt” thật nhiều ý tưởng cho nhiều topic khác nhau.

Content Angle

Một vài ý tưởng bài content được list ra nhưng phải tiếp cận đến người dùng theo cách nào để đủ sức quyến rũ người đọc? Content Angle chính là miếng mật ngọt hấp dẫn ấy.

Hiểu một cách đơn giản, Content Angle là cách người viết dụng những khía cạnh, tình huống và nhân vật để tiếp cận chủ đề theo hướng đi gần gũi với đọc giả. 

Một số Content Angle mà bạn có thể tham khảo:

 • Bài viết của chuyên gia
 • Bài viết hướng dẫn cách thực hiện
 • Bài viết hỏi đáp
 • Bài viết trích dẫn
 • Bài viết so sánh
 • Bài viết dựa trên nghiên cứu khảo sát,…
Content Angle là tiếp thị nội dung

Content Direction

Nếu bạn vừa đảm nhận công việc Content Marketing, sớm thôi, bạn sẽ được sếp giao việc làm Content Direction trong 3, 6 hoặc 12 tháng. 

Content Direction là quá trình xác định được hướng đi của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Hệ thống Content Direction hoàn thiện bao gồm: 

 • Target Audience: hay còn gọi là khách hàng mục tiêu
 • Customer Insight: những tâm tư thầm kín của khách hàng
 • Content-type: loại nội dung như văn bản, hình ảnh, video, podcast, infographic,…
 • What: nội dung nào phù hợp với bạn
 • Vibes: Bạn sẽ khai thác cảm xúc nào của khách hàng.

Customer Journey

Một thuật ngữ rất đỗi quen thuộc nếu như bạn tiếp xúc đến Marketing. Customer Journey hay còn được biết đến như hành trình khách hàng – Quá trình mà một khách hàng tương tác với công ty để đạt được mục tiêu nào đó.

Quá trình mua hàng của người dùng không hề đơn giản như bạn nghĩ và cần trải qua một số hành động cần thiết người dùng mới ung dung mà cho sản phẩm vào giỏ hàng, thậm chí sau khi mua hàng quá trình mua sắm vẫn chưa kết thúc.

Customer Journey là hành trình mua hàng

Thách thức của người làm Content cần vẽ ra bản đồ hành trình khách hàng chi tiết giúp doanh nghiệp “đi guốc trong bụng” và chuyển sang góc nhìn của khách hàng. Từ đó, triển khai các hoạt động tiếp cận phù hợp, đánh đúng tâm lý của người mua hàng.

Content Mapping

Hiểu hành trình khách hàng rồi, khai thông cả Content Direction, nắm vững luôn Content Angle nhưng tại sao vẫn chưa thu hút được khách hàng. Vậy Content Mapping bạn đã làm chưa?

Content Mapping được Marketer Việt gọi với cái tên thân thương là bản đồ nội dung. Để hoàn thiện Content Mapping, bạn cần xác định được tất cả các yếu tố:

 • Phác họa chân dung của độc giả và nhận thức của họ về thương hiệu
 • Hiểu rõ hành trình mua hàng của khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng content phù hợp cho từng giai đoạn
 • Chuẩn bị ý tưởng và cung cấp các thông tin hữu ích.

Sân chơi thịnh hành của Content Marketing

Content Marketing sẽ phát huy hiệu quả ở kênh nào ở thời điểm hiện nay. Việc xác định kênh phân phối mạnh quyết định rất nhiều vào yếu tố thành công của nội dung content. Ví dụ một bài viết trị liệu cho người lớn tuổi thì làm sao có thể đăng tải trên kênh Instagram đúng không nào. Nhưng hãy cùng list ra những kênh phân phối phù hợp cho xu thế Content hiện nay nhé.

Facebook. Mạng xã hội số 1 trên toàn cầu. Hiện, Facebook đã cán mốc 2,8 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Youtube. Mạng xã hội video, nơi bạn tốn hàng giờ đồng hồ với những phút giây thú vị. Thu hút 2 tỷ người trên toàn cầu.

Tiktok. Trẻ người nhưng không non dạ, mạng xã hội bùng nổ Tiktok vươn lên bất ngờ với 700 triệu người dùng.

Instagram. Sẽ hiếm thấy giới trẻ thiếu vắng chiếc app thần thánh này trên điện thoại. Instagram hiện có 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Website và Blog. Gắn liền với hoạt động SEO, Content Marketing có vai trò tiên quyết khi thu hút người dùng đến với website của bạn.

Spotify. Không chỉ là sân chơi cho âm nhạc, Spotify còn tạo nhiều cơ hội cho những nhà sáng tạo nội dung định dạng âm thanh chia sẻ câu chuyện của họ.

Kênh thịnh hành dành cho Content

Rèn luyện tư duy để phù hợp hơn với xu hướng 2021

Để đi nhanh và xa hơn trong bất kỳ chuyên ngành nào, bạn cần nắm rõ cuộc chơi và điều chỉnh tư duy cho phù hợp với hiện tại, và Content Marketing cũng thế. 

Đọc sách chuyên ngành

Đọc sách cần phải chọn lọc kỹ lưỡng. Nếu như đọc sai, tư duy của bạn sẽ bị lệch, một khi đã đi sai quỹ đạo của ngành hóa ra lại thành công cốc. Vậy nên đọc gì?

Content hay nói thay nước bọt: Tựa sách có tựa đề thú vị, từng con chữ cuốn hút khiến bạn đọc một lèo mãi chẳng ngưng. Mình xem cuốn sách như kho báu vậy!

Làm bạn với hình, làm tình với chữ: Cuốn sách đầu tiên trong nghề Content của mình. Nội dung bên trong của cuốn sách cũng mặn mà chẳng kém gì tựa đề sách đâu. Lời văn dí dỏm của anh Bút Chì và lối minh họa ấn tượng của Đốc Tơ ti sẽ là món ăn khoái khẩu trong quá trình học hỏi của bạn đấy.

90-30-20 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ: Nếu bạn có ý định nghiêm túc với sự nghiệp writer thì 90-30-20 như một “cẩm nang sống”. Thậm chí ngay cả senior đã sỏi việc cũng chọn tựa 90 bài học vỡ lòng làm “gối đầu giường”.

Một nửa của 13 là 8: Tựa sách khơi dậy tiềm năng sáng tạo. Khi trong đầu là một nguồn ý tưởng dồi dào nhưng mãi không thể thành hình, một nửa của 13 là 8 là công tắc kích hoạt đấy.

Sách chuyên ngành phù hợp cho người mới

Blog, website chuyên ngành

Thời đại 4.0 nếu như bạn không biết khai thác để học tập thì cực kỳ lãng phí. Hơn nữa hoạt động của các trang web và blog đều là realtime, nên bạn sẽ được cập nhật những xu hướng mới nhất.

Website thú vị, hỗ trợ kiến thức content:

Website học hỏi về chuyên ngành Marketing:

Website học thêm kỹ năng bổ trợ:

Tham gia vào group facebook

Nếu bạn quan tâm về một vấn đề gì cần giải đáp nhanh chóng thì group là mảnh đất để học hỏi và duy trì mối quan hệ rất tốt.

Nhiều bạn trẻ có tâm lý ngại, không dám thể hiện khi chưa vững về một lĩnh vực thì hãy thay đổi bản thân. Trở nên xông xáo tham gia bình luận tích cực, sẽ có những lời bình khắt khe nhưng sẽ giúp phát triển tư duy của bạn.

Group chuyên về Content Marketing:

Website là kênh học hỏi miễn phí và hiệu quả

Đầu tư vào khóa học

Đây không phải là quảng cáo mà chỉ chia sẻ dựa trên kinh nghiệm học tập của mình. Trái ngành nên mình dành nhiều thời gian cho các khóa học ngắn hạn và mình thấy rất hữu ích và thay đổi tư duy nhanh chóng. 

Một số nền tảng khóa học chất lượng:

Bài viết còn thiếu rất nhiều ý nhưng mình chẳng thể làm rõ chỉ trong một bài, vậy nên mình xin chia nhỏ và để dành cho những nội dung sắp tới. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn trở nên cứng cỏi một chút trên chặng đường làm content. 

Bài viết đã được tạo 11

Một bình luận trong “Content Marketing là gì mà ai cũng muốn đâm đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên