Mới vào nghề content ư? Bạn đã được yêu cầu “viết content chuẩn seo” hay chưa? Lần đầu mình cũng lo sợ như bạn vậy nhưng sau khi trải qua 7749 bước training đủ ngón nghề rồi thì mọi thứ vẫn cứ như trò đùa vậy.

Thuật toán của Google thay đổi liên tục, những yếu tố liên quan đến thứ hạng cao dần như toà nhà cao tầng ở New York. Nhưng nếu như bạn thực hiện đủ các checklist dưới đây, Google sẽ chẳng phụ lòng bạn đâu.

Viết content chuẩn seo là gì?

Ngày nay, Google đã thông minh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu như trước kia, những gì bạn viết chỉ để cho Google xem và hiểu thì ngày nay, Google lại khuyến khích bạn chiều lòng độc giả.

Để một bài viết chuẩn seo lên top Google vào năm 2021 đều có một điểm chung là content hữu ích, cấu trúc thân thiện với người đọc.

Vì thế đừng cố gắng tìm kiếm các thủ thuật offpage mà hãy dành thời gian đầu tư cho nội dung thật chuyên sâu và lôi cuốn người đọc.

Viết content chuẩn seo là cung cấp nội dung hữu ích cho độc giả, tuân thủ luật chơi Google

Các bước viết content chuẩn seo

Nghiên cứu từ khóa 

Quyết định đến 90% bài viết chuẩn seo của bạn có lên được trên top Google hay không, nằm ở khâu chọn từ khóa. 

Sai lầm của hầu hết người mới làm content seo là chọn từ khóa ngắn. Chẳng trách khi nhìn thấy những từ khóa ấy với lượng traffic siêu to khổng lồ thì ai mà chẳng ham, nhưng với sức hấp dẫn không thể cưỡng lại thì những bậc tiền bối đã đua nhau tranh top rồi.

Vì vậy, bạn nên nghiên cứu những từ khóa dài có traffic ổn, ít cạnh tranh, dễ dàng giúp bạn seo hơn từ khóa ngắn.

Một số trang web nghiên cứu từ khóa hỗ trợ viết content chuẩn seo mà mình hay dùng:

Chọn những từ khóa dài để dễ seo hơn

Xác định dạng bài viết

Sân chơi trên website được chia thành nhiều dạng bài viết khác nhau để bạn dễ dàng phân chia và điều hướng độc giả. Việc xác định dạng bài viết cũng giúp Google hiểu về web của bạn đang nói về những gì thông qua schema nội dung.

Một website được tạo hình từ các dạng bài viết:

 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ
 • Cập nhật tin tức
 • How-to (chia sẻ hướng dẫn)
 • Top, list (liệt kê)
 • Review (chia sẻ cảm nhận).

Xây dựng bố cục bài viết

Trước khi chắp bút bạn nên hiểu về bố cục của một bài viết chuẩn seo. Về tiêu đề, thường dưới 70 ký tự, chứa từ khóa chính. Từ khóa càng nằm về phía bên trái tiêu đề càng tốt. Nếu bạn đang ăn trái bí về cách viết tiêu đề, hãy xem ngay bài viết này.

Xem thêm: Gợi ý 15 thủ thuật viết tiêu đề hay, hấp dẫn như dáng vẻ người yêu

Tiếp theo là các thẻ H1, H2, H3,… H1 bạn có thể đặt tên theo tiêu đề hoặc khác nhưng vẫn cần đảm bảo chứa keyword chính và nằm ở phía bên trái H1 càng tốt.

Còn thẻ H2, H3,… bạn nên hạn chế từ khóa, nếu như nhiều quá sẽ dễ khiến Google bạn đang spam từ khóa và phạt trang web của bạn.

Đừng bỏ quên thẻ meta description (mô tả tóm tắt nội dung của web), giúp Google hiểu trước ý định nội dung của bạn đang định triển khai là gì và thu hút click rate của người dùng vào nội dung trang web.

Nhiều bạn thường bỏ qua phần kết vì nó chẳng đóng góp gì cho kết quả seo cả. Đúng vậy, nhưng kết bài lại mang ảnh hưởng rất nhiều đến người đọc. Hãy gửi một thông điệp hay một câu slogan khiến độc giả nhớ đến bạn mãi. Đừng dài dòng, độ dài từ 80 – 150 từ là đã đủ.

Bố cục đầy đủ có tiêu đề, đoạn hook, các thẻ H2, H3 và đoạn kết

Tối ưu bài viết chuẩn seo

Cụm từ “tối ưu” hẳn bạn đã được nghe quá nhiều lần và dần trở nên bội thực. Nhưng tin mình đi, bạn sẽ chẳng gặt hái được thành công nếu như không cố gắng tối ưu. 

Viết content chuẩn seo rất cần tối ưu nhưng khá mông lung vì có quá nhiều người đưa ra các checklist dài như tờ sớ táo quân và bảo rằng bạn cần tick vào mỗi khi hoàn thành xong một bài content chuẩn seo.

Mình sẽ giúp các bạn rút ngắn với những tiêu chí quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quyết định thứ hạng với các checklist dưới đây.

Cách viết content chuẩn seo cho newbie

Nội dung hữu ích, không copy

Đừng cố tìm cách copy rồi spin content làm gì, bởi vì thuật toán Panda của Google vô cùng khó lường.

Nếu như số lượng content của bạn copy bài từ nguồn khác tại một ngưỡng nhất định, hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt với “án tử” của Google nhé!

Sau khi hoàn thành một bài viết, mình thường gom tất cả nội dung vào check phần mềm http://copyscape.com/, https://spineditor.com/ để chắc chắn 100% nội dung của mình không copy từ nguồn khác.

Viết content chuẩn seo không nên copy từ nguồn khác

Tối ưu URL

URL được tính là một trong những yếu tố chính quyết định đến sự thành công của seo onpage. URL càng ngắn, chứa keyword chính thì khả năng lên top càng cao.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu trúc silo và topic cluster để tạo nên một URL với cấu trúc tên miền tốt. Ví dụ về một URL của trang hihoangday.com: http://tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html

Tối ưu Heading

Heading có vai trò giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, cũng là để người đọc biết trước bạn đang định đề cập đến vấn đề gì.

Cấu trúc của bài web: thẻ H1, H2, H3 với H2 củng cố cho H1 và H3 củng cố cho H2.

Để tối ưu thẻ Heading, bạn cần lưu ý:

 • Ngắn gọn
 • Chứa từ khóa (không nên nhồi nhét từ khóa)
 • Cần triển khai nhiều subheading.

Tối ưu Meta description

Meta description là đoạn mô tả ngắn hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng biết trước nội dung trang web của bạn là gì trước khi click vào bài viết. 

Độ dài của đoạn meta description được Google khuyên tối đa nên dưới 160 ký tự.

Cần viết một đoạn Meta thật hấp dẫn để tăng CTR

Tối ưu Title

Title đóng vai trò quan trọng nhất, phản ánh chỉ số CTR. Nếu tiêu đề không đủ sức hấp dẫn, dù bạn cố gắng đầu tư vào nội dung bên trong lên tầm “vũ trụ” thì cũng chỉ nhận lại cái cú lăn chuột bỏ qua.

Về khía cạnh công cụ tìm kiếm, đặt từ khóa chính là chìa khóa để tối ưu title giúp Google crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để được Google ưu ái xếp một chiếc hạng thật cao.

Xem thêm: Gợi ý 15 thủ thuật viết tiêu đề hay, hấp dẫn như dáng vẻ người yêu

Mật độ từ khóa

Từ khóa vẫn là thứ mà bạn nên ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn chọn từ khóa sai, mọi mục đích seo đều đổ sông đổ biển cả.

Google khuyên những “người chơi”: mật độ từ khóa chính nên nằm trong khoảng 1% – 5% (3% là tốt). Để kiểm tra mật độ từ khóa khi viết content chuẩn seo có thể sử dụng công cụ seoquake hoặc tính toán bằng tay với công thức: lấy tổng số từ, chia số lần từ khóa và nhân cho 100.

Đầu tư hình minh họa và có alt hình ảnh

Nếu bài viết chỉ toàn chữ thì thật nhàm chán và ảnh minh họa là sắc màu điểm tô thêm vào mảng đen tăm tối. Hãy dành nhiều thời gian hơn để chọn những hình ảnh rõ nét và liên quan mật thiết với nội dung.

Đừng quên bổ sung thêm thuộc tính alt cho hình ảnh để Google crawl nhận biết ảnh của bạn đang muốn nói về vấn đề gì.

Ảnh minh họa liên quan đến nội dung

Cách viết content chuẩn seo cho dân Pro

Sử dụng Anchor text

Anchor Text là đoạn văn bản có thể nhìn thấy được khi bạn nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) để chuyển hướng đến một trang web/ URL mới. 

Mật độ anchor text nên sử dụng là 70%, bao gồm 6 loại chính:

 • Chính xác toàn bộ (Exact Match)
 • Chính xác một phần (Partial Match)
 • Thương hiệu (Branded)
 • Liên kết trần (Naked link)
 • Chung (Generic)
 • Hình ảnh (Images).

Thêm từ khóa LSI

Từ khóa LSI là các từ khóa đơn hoặc nhiều từ có ngữ cảnh liên quan đến chủ đề chính của nội dung. 

Ví dụ, khi bạn viết một bài về thương hiệu Apple. Từ “apple” ở đây có thể được hiểu là “quả táo” hoặc thương hiệu Apple.

Google sẽ nhận định bạn đang đề cập về sản phẩm gì khi bạn nhắc đến những từ đồng nghĩa hoặc các thuật ngữ liên quan mật thiết đến thương hiệu Apple. Ví dụ, bài viết có nhắc đến từ “công ty”, “iPhone”, “Steve Jobs”,…. 

Còn nếu bài viết của bạn có nhắc về từ “trái cây”, “vitamin c”,… thì Google sẽ trả về kết quả thông tin về trái táo.

Mình thường tìm kiếm các từ khóa LSI tại:

Nghiên cứu từ khóa LSI trước khi viết content chuẩn seo

Sử dụng External và Internal link

Hãy đặt tâm thế phóng khoáng khi làm viết content chuẩn seo và ứng dụng ngay vào external link (outbound link) trên website của bạn.

Khi trỏ đến các trang web khác, phần nào web của bạn sẽ được tăng độ trust với Google. Tuy nhiên, cần tránh đặt link trên “những người hàng xóm xấu bụng”, có PA (PageRank) thấp hơn mình.

Internal link (liên kết nội bộ) cũng quan trọng không kém. Tuy không ảnh hưởng đến yếu tố seo nhưng giữ cho độc giả ở lại web của mình lâu hơn.

Đầu tư chuyên sâu vào nội dung

“Ủa tại sao ban nãy lại bảo càng súc tích, ngắn gọn thì càng tốt mà”.

Nhưng dài không đồng nghĩa với chuyên sâu. Một content chuyên sâu không chỉ cung cấp đầy đủ những điều người đọc cần mà còn gợi ý thêm những kiến thức mới mẻ cho độc giả.

Muốn khai thác độ chuyên sâu của content, mình thường xem 10 page top của một từ khóa, kết hợp với trang web của nước ngoài. Tóm lược các heading, rồi đưa ra bố cục bài viết hoàn chỉnh của mình.

Độ chuyên sâu của nội dung tỷ lệ thuận

Viết content chuẩn seo hiệu quả, giảm tỷ lệ thoát trang

Show don’t tell

Show don’t tell là kỹ thuật bất cứ copywriter nào cũng cần master.

Nhưng có vẻ thuật ngữ Show don’t tell còn khá lạ lẫm với bạn nhỉ!? Vậy “Show, don’t tell” là gì?

– Tell: Kể

– Show: Bày tỏ

Để dễ hiểu hơn về hai cấp độ của “kể” và “bày tỏ”, hãy xem qua một vài ví dụ “thân thương” dưới đây nhé.

Ví dụ: 

– Tell: Chúng ta từ nay là hai người xa lạ

– Show: Câu chuyện của chúng ta bỗng có thêm một miếng bi hài 

Vì cách mà em gọi anh, không có u và thiếu y dài

Chốt,

Tell là hình thức kể, đưa ra nội dung không kèm thông tin minh chứng.

Show là hình thức diễn tả, đưa ra thông tin chi tiết để thể hiện một ý tưởng/ nội dung hấp dẫn người đọc.

Viết content chuẩn seo dựa trên kỹ thuật show don't tell

Bucket Brigades

Bạn có thể để ý một số bài viết của mình theo thiên hướng ngắt đoạn dù chưa đủ ý và đưa một câu ngắn kết thúc với dấu hai chấm.

Được gọi là Bucket Brigades – chiến thuật copywriting (viết content chuẩn seo) kiểu cũ nhằm giữ mọi người đọc thư bán hàng. Và vai trò của kỹ thuật này giúp tăng tỷ lệ time onsite trên web của mình.

Đừng ngần ngại dùng Power Word

Power Word là những từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc. Khi đọc lên, nó gợi lên cảm giác, thúc đẩy dòng suy nghĩ, cảm nhận và quyết định hành động. Một số từ còn giúp khắc sâu vào trí nhớ của bạn.

Mình thường tận dụng Power Word vào tiêu đề để gây kích thích và CTA giúp khách hàng nhớ mãi về thương hiệu. Đôi khi cũng khiến cho khách hàng vui vẻ mà click vào mua hàng.

Những Power Word bạn có thể áp dụng ngay tại đây.

Những Power Word kích thích hành động độc giả

Khai thác cả 5 giác quan

Nghe có vẻ khá trừu tượng và mông lung nhưng nếu master được kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng điều khiển tâm trí của người đọc.

#1 Trải nghiệm thị giác dựa trên hình ảnh và màu sắc

Dễ hiểu là bạn sử dụng hình ảnh để kích thích người đọc sẵn sàng bỏ ra 3 giây để lướt xem trước nội dung của bạn. Khi kết hợp với text, hình ảnh góp phần giúp cho nội dung trở nên sinh động hẳn lên.

#2 Thoả mãn thị giác với video hay podcast

 • Có một bài báo từng nói rằng một phút video đáng giá 1,8 triệu từ
 • Một dự báo video online sẽ chiếm hơn 82% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng – cao gấp 15 lần so với năm 2017
 • Một thống kê người xem giữ lại 95% thông điệp khi xem video, chỉ 10% khi đọc dạng văn bản
 • Lại thêm một thống kê khác hơn 2 tỷ người dùng đang xem Youtube hàng tháng, đây là số lượng xấp xỉ ⅓ tổng lượt truy cập internet trên thế giới.

Không khó để bạn thấy các thương hiệu sử dụng video làm chất liệu chiến dịch và mang lại những con số thống kê cực khủng.

Video là xu hướng viết content chuẩn seo năm 2021

#3 Khai thác khứu giác bằng mùi hương

Trong lĩnh vực ăn uống hay mỹ phẩm, điểm chạm đến với khách hàng nằm ở cách bạn truyền tải mùi hương đến khách hàng. Và thật thú vị, khi chỉ thông qua ngôn từ gói gọn trong bộ 24 chữ cái, bạn hoàn toàn giúp khách hàng liên tưởng đến mùi hương trước khi họ thật sự cảm nhận.

#4 Đánh thức vị giác qua mùi vị

Viết content chuẩn seo trong lĩnh vực ăn uống, bạn không chỉ dùng mỗi từ “ngon” để miêu tả hương vị độc đáo của món ăn.

Hãy thực sự cảm nhận món ăn đó. Khi đó người cầm trịch nội dung hoàn toàn có thể “vẽ” ra hương vị để độc giả tự tưởng tượng. Nếu đủ hấp dẫn, khách hàng sẽ ngay lập tức đến trải nghiệm. 

#5 Vấn vương bởi mỗi cái chạm

Xúc giác là giác quan tác động mạnh mẽ nhất. Đó cũng là lý do khiến các sàn thương mại điện tử luôn chật vật với đơn đặt hàng đến vậy. Không chừng số người truy cập cũng chỉ để tham khảo và sau đó đến tận cửa hàng để lấy món đồ yêu thích sau khi đã được chạm trực tiếp.

Để khai thác triệt để xúc giác, bạn cần vận dụng nhiều hơn là ngôn từ:

 • Sử dụng những hình ảnh thể hiện rõ cảm giác mà bạn muốn khách hàng cảm nhận
 • Dùng các từ biểu cảm. Ví dụ cho cảm giác mềm mại, bạn có thể thay bằng “tan chảy như bơ”
 • Làm cho khách hàng ghi nhớ bằng cách lặp lại các cảm giác.
Viết content chuẩn seo kết hợp nhiều giác quan sẽ tạo nên nhận thức mạnh mẽ

Kết

Hãy nói với mình là bạn choáng ngợp với mớ kiến thức mới này đi. Vì mình cũng đã từng như vậy và hoang mang trong thời gian dài.

Còn bây giờ thì hãy lên một checklist của riêng bạn và hoàn thành job viết content chuẩn seo của bạn vừa được giao nhé.

Chúc các bạn thành công trên chặng đường trở thành content writer chuyên nghiệp nhé!

Bài viết đã được tạo 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên