80% người đọc sẽ bị thu hút bởi các câu tiêu đề hấp dẫn, 60% trong số đó sẽ tiếp tục đọc bài viết nếu như thấy câu tiêu đề hay. Và tỉ lệ tương tác phản hồi của bài viết phụ thuộc 80% vào câu tiêu đề. – Trích từ Content Marketing đỉnh cao.

Một câu tiêu đề đủ hấp dẫn sẽ khiến cho độc giả mạnh dạn click ngay khi nhìn thấy lần đầu tiên. Nhưng làm thế nào để viết câu tiêu đề thật hấp dẫn, đúng trúng tâm lý người đọc, dưới đây là chia sẻ 15 thủ thuật giúp tiêu đề hay và hiệu quả hơn.

Tổng hợp 15 cách viết tiêu đề hay và hiệu quả hơn

1. Tiêu đề hướng đến nỗi đau của thị trường

Trong cuộc sống, con người phải đương đầu với mọi thứ rắc rối, có thể bạn sẽ không nhận ra vì nó trong tiềm thức. Nếu bạn biết cách gợi nỗi đau, sự thất vọng của khách hàng đang gặp phải, chắc chắn 90% độc giả sẽ click ngay vào bài viết của bạn.

Ví dụ:

 • Trầy da tróc vảy vì cho bé ăn, chớ lo vì đã có bột ăn dặm ABC chuyên trị chứng biếng ăn
 • Nặng cân khiến bạn mất tự tin với khách hàng, dùng ngay sản phẩm này nếu không muốn sự nghiệp gặp bế tắc
 • Tự ti vì hàm răng “mái hiên” – chỉ một liệu trình cải thiện tương lai của bạn.

2. Sử dụng lời trích dẫn

Nhiều câu nói của những diễn giả, trích đoạn của một cuốn sách khiến bạn phải tấm tắc khen hay. Hoặc một câu nói châm ngôn, ca dao, tục ngữ mà cha ông đã đúc rút từ cuộc sống. Hãy lưu lại ngay tại đâu đó, vì sẽ có lúc bạn cần đến những lời trích dẫn đó để thu hút sự đồng ý của mọi người. 

Ví dụ: 

 • Hà Hồ và Hà Tăng – Ai “dày dặn tình trường” hơn ai?
 • Đừng so đo giá cả vì “tiền nào của nấy”

“Tôi thích được thức dậy vào buổi sáng, không biết điều gì sẽ xảy ra, sẽ gặp ai và ngọn gió sẽ thổi tôi đi đến đâu”

Jack trong phim Titanic

3. Tiêu đề hay kích thích trí tò mò

Tò mò – tính hiếu kỳ – là bản năng của con người. Các content writer hoặc copywriter có thể tận dụng yếu tố hành vi này để khai thác vào phần mở đầu, tạo nên động lực đủ mạnh để kích thích người đọc sẵn sàng bỏ ra 3 giây để click vào nội dung bài viết.

Ví dụ: 

 • Bạn có hay mắc phải những lỗi sai này trong tiếng Anh?
 • Phát hiện mới thắp sáng hy vọng cho người bệnh ung thư
 • Tóc bạc hóa tóc đen dễ như trở bàn tay.

4. Tiêu đề hay dạng gây sốc

Là dạng tiêu đề hay bạn có thể thấy trên hầu hết các mặt báo. Nếu bạn biết trước một thông tin gây chấn động mới lạ thì bạn sẽ dễ dàng “chiêu dụ” người đọc ngó xem bài viết của bạn. Thông tin có thể đúng 50%, tránh bị phản tác dụng.

Ví dụ: 

 • Giật mình với cách tẩy trắng răng sáng bóng như kim cương
 • Hai quyển sách này đã giúp tôi trở thành một trong những người giàu có nhất thế gian.

5. Tiêu đề sử dụng từ khóa hot trend

Có một câu nói đùa vui “Content sống nhờ trend”, nhưng sau khi ngẫm nghĩ thì quả nhiên đúng thật. Khi content Marketer đang buồn ngủ thì quả chiếu manh chính là những https://hihoangday.com/blog/content-marketing/content-la-gi/trend. Công thức bắt trend nhanh gọn được áp dụng, sau đó chỉ cần ngồi đếm like thôi. Công thức cũng áp dụng hiệu quả cho các tiêu đề tạo sự hấp dẫn cho người xem.

Bạn có thể truy cập vào Google Trend để theo dõi từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất theo thời gian thực.

Tiêu đề sử dụng từ khóa trending

Ví dụ: 

 • Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ, yêu không cần cớ, cần XYZ cơ
 • Thanh xuân như một tách trà,…

6. Tiêu đề hay tạo sự khan hiếm

Tạo ra những cơ hội quý giá, khiến cho người xem không thể rời mắt khỏi bài viết này. Loại mở đầu bài viết này kích thích độc giả phải mua hàng ngay, không được chần chừ. Vì càng lưỡng lự, khách hàng sẽ rời bỏ cửa hàng và cân nhắc một cửa hàng khác.

Ví dụ: 

 • Còn 24 giờ để mua vé máy bay giá 0 đồng
 • Flash sale sập sàn duy nhất ngày 9.9

7. Giới hạn nhóm đối tượng

Nội dung cá nhân hóa đang ngày một thịnh hành. Càng có nhiều bài viết chỉ hướng đến một nhóm đối tượng cụ thể nhưng lại nhận được nhiều lượt tương tác. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo mẫu tiêu đề hay hướng thẳng đến một nhóm khách hàng cụ thể.

Ví dụ:

 • Những món đồ công nghệ giúp cho các bà nội trợ đỡ vất vả hơn
 • Đẩy lùi tàn nhang, trả lại tuổi xuân cho bà mẹ trẻ.

8. Hứa hẹn về một lợi ích

Sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho cuộc sống của con người vì thế nó chứa đựng hẳn vô vàn lợi ích mà bạn có thể khai thác. Nếu như nó khá khan hiếm về công dụng hãy thử nhìn ở một khía cạnh khác, ở một góc nhìn khác và nhắm thẳng đến khách hàng mục tiêu của bạn.

Ví dụ: 

 • Tăng hiệu suất làm việc bằng bút S Pen trên Galaxy Note mới
 • Bạn sẽ hết đau lưng trong vòng 10 phút!
 • Nói tiếng anh lưu loát như người bản địa chỉ sau 1 khóa học …

9. Cam kết, đảm bảo

Một món đồ lớn luôn cần bảo hành và sự đảm bảo. Hãy chắc chắn với dịch vụ của bạn và truyền thông ngay để đạt được sự tin tưởng của khách hàng. Một số ngành hàng có thể khai thác yếu tố bảo hành, bảo đảm: nha khoa, thẩm mỹ viện, đồ điện tử,…

Ví dụ: 

 • Hoàn tiền ngay nếu như không trị dứt bệnh
 • Bảo hành vĩnh viễn cho răng thẩm mỹ implant.

10. Sử dụng con số khi viết tiêu đề hay

Bạn có thắc mắc tại sao mình luôn hấp dẫn vào những tiêu đề gắn với những chữ số như: 

 • 10+ cách làm trắng da thiên nhiên bạn chưa biết
 • Top 10 cách giúp trẻ hết biếng ăn

Theo nghiên cứu của Conductor, tiêu đề hay có chứa những con số có khả năng tăng thêm 36% CTR với tiêu đề không có bất cứ con số nào. Đó là vì tâm lý của con người dễ ấn tượng với những con số vì chúng dễ tiếp thu và dễ dàng chi tiết. Đưa con số vào trong tiêu đề giúp người dùng hình dung tổng thể bài viết về độ dài và chất lượng của bài viết.

Ví dụ:

 • Tôi đã kiếm được 2000 đô một tháng bằng nghề … như thế nào
 • Lí do khiến 90% người Việt cảm thấy Tết chán.

11. Mở đầu bằng sự chứng thực

Một minh chứng đủ khả năng thuyết phục khách hàng sẽ là món vũ khí lợi hại để dẫn lối bài viết đến gần hơn với người đọc. Hãy đảm bảo sự dẫn chứng đó có sức ảnh hưởng lớn như chính quyền, tổ chức thu thập số liệu, tổ chức nghiên cứu hành vi,…

Ví dụ: 

 • 14 Xu hướng SEO 2018 được đưa ra bởi các chuyên gia hàng đầu
 • 5 bài tập dành cho người cao tuổi được Bộ Y Tế công nhận
 • Cụ Thanh 70 tuổi đã chiến thắng căn bệnh … nhờ sử dụng …

12. Đưa ra câu hỏi

Câu hỏi là dạng mở đầu bài hay và quyền năng nhất mọi thời đại, được khai thác không ít trên các mặt báo chính thống và cả trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu chỉ là dạng câu hỏi có hoặc không, sẽ dễ dàng bị phớt lờ. Hãy thử kết hợp với dạng tiêu đề hay khác để nâng cấp tính hấp dẫn, trở nên thật ấn tượng trong hàng tá tiêu đề câu hỏi thông thường nhé.

Ví dụ:

 • Tại sao nên sử dụng (tên sản phẩm)
 • Bạn có hay mắc phải những lỗi sai này trong tiếng Anh?
 • Ô tô cỡ nhỏ bình dân nào mạnh nhất tại Việt Nam?

13. Tiêu đề hay dạng cảnh báo

Đây là một dạng thông tin gợi nên trí tò mò của độc giả. Các nội dung mang tính cảnh báo thường mang theo thông điệp bảo vệ cho người xem, nên chẳng ai lại không muốn tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mình không đọc ngay bài viết này.

Ví dụ: 

 • Cảnh báo dành cho các Content Marketer!
 • Cảnh báo: Lũ trẻ nhà bạn có hay táy máy chiếc loa này?
 • Lời cảnh báo của bác sĩ.
Tiêu đề dạng cảnh báo luôn gây hứng thú cho người đọc

14. Khuyến mại/ quà tặng

Nếu bạn đang có chương trình khuyến mại, vậy thì quá tốt rồi. Hãy tận dụng chương trình này thật triệt để và đưa vào nội dung ngay trên bảng vàng tiêu đề hay. Chương trình đủ HOT sẽ kiếm về kha khá cho bạn lượt tương tác. Một dạng ông tổ content tương tác đó là give away. Yêu cầu đính kèm share bài, like page sẽ làm thỏa cơn khát lượng tiếp cận mà bạn mong chờ bấy lâu.

Ví dụ: 

 • Mua 1 kem body tặng ngay serum dưỡng da siêu cấp
 • Bùng nổ tuần lễ vàng – Khuyến mại gấp ba
 • 750 triệu sở hữu đất nền siêu dự án ven biển – Có một không hai.

15. Kể một câu chuyện của bạn

Ai cũng thích nghe kể chuyện, thay vì kể chuyện trên những trang nhật ký thì lần này bạn hãy kể chuyện với khách hàng. Biết cách dẫn dắt, người đọc sẽ đồng cảm và xem những trải nghiệm của bạn như chân lý. Hãy thử viết một câu chuyện của riêng mình nhé.

Ví dụ: 

 • Tôi đã bỏ hết thuốc ngủ sau 5 năm lệ thuộc
 • Cách tôi đã trở thành Content Leader chỉ sau 2 năm
 • Không ngờ tôi đã sở hữu căn hộ biệt thự.

Lưu ý khi viết tiêu đề hay, hấp dẫn độc giả

Tiêu đề có quyền năng quyết định số phận bài viết của bạn. Thiên tài mẫu mực ngành quảng cáo John Caples nói rằng “Một tiêu đề hay có thể giúp tăng doanh số 19 lần cho cùng một mẫu quảng cáo”. Còn với James Webb – người gia tốc ngành quảng cáo – phát biểu “Một tiêu đề xuất sắc có thể mang lại số lượng phản hồi và doanh số bán hàng nhiều hơn 50%”. 

Huyền thoại nghệ thuật bán hàng chỉ bằng ngôn từ David Ogilvy bảo rằng “Số người chỉ đọc tiêu đề nhiều gấp năm lần số người đọc toàn bộ bài viết”. Trong cuốn sách sử thi ngành quảng cáo “Khoa học Quảng cáo” của Claude Hopkins nhấn mạnh rằng “Chúng ta luôn chọn những gì mình muốn đọc thông qua tiêu đề”.

Tiêu đề hay còn quý hơn cả vàng nhưng không phải lúc nào cũng thể hiện được sức mạnh lấp lánh đó. Áp dụng các nguyên tắc dưới đây khi viết tiêu đề sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng mở đầu bài hay hơn.

Viết súc tích, ngắn gọn

Đừng quá tham lam, nhồi nhét nhiều từ khóa vào tiêu đề bài viết. Đối với content website, tiêu đề thân thiện cho môi trường SEO trong khoảng 50-60 ký tự. Mặt khác, content facebook, cố gắng giữ nội dung tiêu đề hay gói gọn chỉ trong một hàng. 

Tiêu đề hay cần liên quan đến bài viết

Bạn có thể tùy ý sáng tạo với tiêu đề nhưng hãy cố giữ cho tiêu đề và nội dung bài viết luôn liên quan chặt chẽ với nhau. Tránh “rau ông nọ cắm cằm bà kia”. Mở ra tiêu đề như nội dung chính của bài viết. 

Nếu như bạn không đảm bảo được yếu tố này, người đọc cảm thấy như bị lừa và phớt lờ hoàn toàn nội dung của bạn.

Đa dạng hóa tiêu đề

Sáng tạo càng nhiều tiêu đề hay càng tốt, như gợi cho người xem cảm giác không bị nhàm chán. Tuy nhiên nếu bạn đang cầm trịch nội dung cho một doanh nghiệp hãy xác định trước Content Direction, Tone of Voice để sáng tạo tiêu đề cho phù hợp với đối tượng mục tiêu nhé.

Đa dạng tiêu đề giúp cho nội dung đỡ nhàm chán

Mẫu tiêu đề hay, gợi cho những cây viết đang bí ý tưởng

Cây viết nào rồi cũng sẽ phải cạn ý tưởng thôi. Lúc đó, mình chọn cách vay mượn tiêu đề từ người khác. Không hẳn sẽ copy hoàn toàn, mà sẽ xào nấu phù hợp với ngữ cảnh với giọng văn riêng của mình. Một số tiêu đề mình thường vay mượn từ đây, bạn cũng có thể tham khảo nhé:

Tổng hợp tiêu đề hay gây sốc, giúp tăng 90% CTR bài viết

Lưu ngay những thủ thuật viết tiêu đề hay trên mà mình đã gợi ý, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian vật lộn với hàng đống chữ cái đang nhảy múa trong đầu. Bên cạnh đó, nếu bạn bỗng dưng có ý tưởng về tiêu đề mới, hãy ghi chú và sưu tầm. Khi mở ra, bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn đặt bút. 

Bài viết đã được tạo 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên